Bật mí 8 điều kiêng kỵ trước khi xây nhà ai cũng nên tránh

Xây nhà là chuyện quan trọng của mỗi người. Bên cạnh việc làm thế nào để thiết kế được một ngôi nhà đẹp thì một trong những yếu tố không kém phần quan trọng đó chính là phong thủy. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng những kiêng kỵ là điều không thể tránh khỏi. 8 điều kiêng kỵ trước khi xây nhà dưới đây sẽ giúp các gia chủ tránh được những vận hạn, xui xẻo và rước nhiều tài lộc, gia đạo yên vui. 

Kiêng kỵ xây nhà cuối đường hay gần đường cái

Xây nhà gần đường lớn sẽ xảy ra khả năng trộm cắp rất lớn còn ở cuối ngõ, cuối đường thì không thuận lợi. Nguyên nhân là nếu xảy ra bất kỳ một sự cố nào thì sẽ nguy hiểm bởi không có lối thoát. 

Nhà khi xây ở gần đường cái lớn, ngã tư đường dễ gây nên họa sát thương. Nhiều người hiện nay vẫn tin vào quan niệm này bởi vị trí này được cho là không an toàn dễ gặp phải tai nạn giao thông. Từ đó ảnh hưởng đến sự an toàn của những thành viên trong gia đình. 

Kiêng kỵ xây nhà ở đầu hẻm núi hoặc chân núi

Đầu hẻm núi hoặc chân núi sẽ hứng chịu nhiều nguy cơ như núi lở, nước lũ lớn cuốn trôi. Mặc dù hình thế và phong cảnh đẹp nhưng qua thời gian mưa nắng khu vực móng nền bị suy yếu đồng thời tiềm ẩn những nguy cơ sạt lở đồng thời nguy cơ ngập lụt rất lớn. 

Kiêng kỵ xây nhà ở đầu hẻm núi hoặc chân núi

Kiêng kỵ xây nhà ở đầu hẻm núi hoặc chân núi

Kiêng kỵ việc trồng cây to hoặc cột điện ở trước nhà

Những cây to đại thụ hoặc cột điện chắn trước nhà sẽ gây nên nhiều khó khăn trong quá trình đi lại. Bên cạnh đó, lại là nguyên nhân chắn dương khó vào nhà, âm khí tích tụ khó thoát ra bên ngoài. 

Nếu muốn mang lại không gian xanh cho ngôi nhà của mình có màu xanh thì gia chủ hãy trồng những loại cây có dáng cao, mảnh mai, lá cây thưa, sáng trước nhà. Điều này sẽ mang lại cho gia đình nhiều may mắn và rước nhiều tài lộc. 

Kiêng kỵ trong việc xây nhà quá cao

Theo quan niệm của phong thủy thì việc xây nhà quá cao khi tứ phía sẽ không được “bảo vệ” hợp lý và thiếu kín đáo. Điều này sẽ tạo nên tâm lý bất ổn cho các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, việc òn tạo ra sự khác biệt với những người hàng xóm xung quanh. 

Những ngôi nhà được xây quá cao sẽ không được che mưa che nắng. Xét theo phong thủy khi âm dương không được điều hòa sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của các thành viên trong nhà. Chính vì vậy các gia chủ hãy cân nhắc thật kỹ và chắc chắn để làm sao thiết kế cho gia đình một ngôi nhà vừa tầm, khang trang và hợp phong thủy. 

Hoặc nếu xây nhà “cao thấp nhấp nhô” không đều nhau hay cao đè thấp. Nhà phía bên trái có thể cao hơn nhà bên phái nhưng tuyệt đối không được phép nhà bên phải cao hơn. 

Kiêng kỵ trong việc xây nhà quá cao

Kiêng kỵ trong việc xây nhà quá cao

Kiêng kỵ xây nhà trước ngôi nhà đổ nát

Trước nhà không được có ngôi nhà bỏ hoang, đổ nát cho dù có người ở hay không. Nhà đổ nát thường khiến cho con người ta mất đi phương hướng. Theo quan niệm của các chuyên gia phong thủy thì những ngôi nhà đổ nát có nhiều vi khuẩn, nhà hoang là nơi cho nhiều kẻ lang thang trú ngụ. 

Còn đối với những ngôi nhà xiêu vẹo thì dễ bị sập đổ, trẻ nhỏ khi vui chơi sẽ xảy ra nhiều nguy hiểm. Bên cạnh đó, hình ảnh của những ngôi nhà bỏ hoang sẽ khiến người ta liên tưởng đến chuyện ma quỷ và sinh ra nhiều ảo giác. 

Kiêng kỵ về số phòng và số lượng bậc thang trong nhà

Đây cũng được xem là một trong những 8 điều kiêng kỵ trước khi xây nhà. Thông thường số phòng và số bậc thang cũng liên quan nhiều đến chuyện lãnh và dữ của những thành viên trong gia đình của gia chủ. Vậy nên trước khi xây nhà bạn phải tuân thủ theo nguyên tắc “chỉ lẻ không chẵn”.

Cụ thể đó là, số phòng tình theo phong thủy nên chọn những số lẻ như 1, 3, 5, 7….  sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc. Bởi số lẻ là những con số hội tụ nhiều vận khí, được thần linh phù hộ nên mọi chuyện trở nên suôn sẻ hơn. Còn số chẵn thì rất có thể bị âm binh quấy phá, điều đó khiến cuộc sống gia đình khó khăn, các thành viên trong gia đình bất hòa. 

Cũng theo phong thủy thì số lượng bậc thang được tính theo những giai đoạn như sinh, lão, bệnh, tử. Bậc thang cuối cùng là sinh thì tốt nhưng nếu là bệnh và tử thì cực kỳ xấu. Kiểu bậc thang này khiến cho gia đạo bất ổn, vận khí xui xẻo. 

Kiêng kỵ về số phòng và số lượng bậc thang trong nhà -  8 điều kiêng kỵ trước khi xây nhà

Kiêng kỵ về số phòng và số lượng bậc thang trong nhà – 8 điều kiêng kỵ trước khi xây nhà

Màu sắc kiêng kỵ khi xây nhà

Khi thiết kế màu sắc cho ngôi nhà mời thì màu của trần nhà phải nhạt hơn so với các bức tường. Bếp kỵ màu đậm, chỉ nên sử dụng những màu nhạt. 

Kiêng không nên thiết kế ngói xanh và tường trắng. Nguyên nhân là do màu sắc này được sử dụng nhiều cho những kiến trúc có âm tính nặng như nhà kỷ niệm, linh đường, âm trạch… Hoàn toàn không phù hợp với nhà dùng để ở. 

Nếu các gia chủ vẫn “cố chấp” sử dụng màu sắc này sẽ khiến cho những thành viên trong gia đình bất hòa với nhau, sự nghiệp không thuận lợi. Màu sắc lý tưởng sử dụng ở đây đó chính là tường trắng ngói đỏ. 

Xem Thêm >>

Kiêng kỵ những dáng nhà nên tránh

Trong quá trình thiết kế và xây dựng nhà bạn nên tránh những dáng nhà dưới đây:

Nhà có hình dao, súng. Kiểu kết cấu này rất dễ gặp tai họa và bất lợi cho các thành viên trong gia đình. Nếu không thể thay đổi được hình dáng thì bạn hãy treo một chiếc gương lồi, gương lõm ở vị trí đối ứng để được hòa giải. Hai vật dụng này có tác dụng khúc xạ, thông qua hiện tượng này có thể hóa xát. 

Nhà có hình tam giác, đa giác, bị góc khuyết hoặc có hình dáng lạ. Những thế nhà này có sát khí rất nặng sẽ làm cho con người gặp nhiều chuyện thị phi, làm mọi chuyện không hanh thông. 

Kiêng kỵ những dáng nhà nên tránh

Kiêng kỵ những dáng nhà nên tránh

Bài viết trên nansulate đã giới thiệu đến bạn 8 điều kiêng kỵ trước khi xây nhà. Hy vọng rằng điều này sẽ giúp ích cho các gia chủ nhận biết và tránh được những điều xui xẻo trước khi tiến hành xây dựng, nhằm hướng đến sự may mắn, hưng thịnh và đẩy lùi những rủi ro không đáng có trong ngôi nhà của bạn.